SÚY VÂN – PHÁC THẢO AAD

2020 – Acrylic & chì trên giấy – Kích thước A3 420mm x 297mm

Người mẫu: Yvy (biệt danh)

Available

Suý Vân là vai nữ trong vở chèo cổ Kim Nham kinh điển. Cô gái đã giả điên để thoát khỏi cuộc hôn nhân bế tắc. Nhưng người tình mới của Suý Vân, người mà cô gái đã hy sinh tất cả để chạy theo, lại là một “Sở Khanh” khét tiếng. Hắn cũng mau chóng rũ bỏ cô. Mất tất cả, Suý Vân lại hoá điên, nhưng lần này là điên thật và sau đó tìm đến cái chết.
Trải qua hàng trăm năm, hình tượng Suý Vân được công chúng nhìn nhận và đánh giá theo những góc độ rất khác nhau. Người sống trong không gian Khổng giáo coi Suý Vân là nhân vật phản diện, kẻ đã phá vỡ tất cả mọi nguyên tắc sống mà một phụ nữ chuẩn mực phải phục tùng. Những người khác lại thấy ở Suý Vân một sức mạnh nữ quyền, dám đấu tranh và hy sinh vì quyền được yêu.

Bức phác thảo này thuộc về hai bộ tranh: bộ tranh Tích Xưa Kể Lại và bộ tranh Bất Động Sản. Trong giai đoạn sáng tác này, tôi quan sát sự thay đổi của những khung cảnh sống, những vùng nông thôn đang nhanh chóng đô thị hoá. Đi cùng với những biến đổi hạ tầng là những biến động trong văn hoá và những đổi thay của phận người. Đối với tôi, Suý Vân lại một lần nữa làm hình ảnh đại diện cho những người sống trong sự biến đổi đó. Dù muốn hay không, họ bị cuốn vào quá trình biến đổi, bị buộc phải lựa chọn và có thể sẽ phải trả giá cho những lựa chọn của mình.